Tìm hiểu về gan

 1. Chức năng gan là gì?

Bên cạnh việc thải độc tố ra khỏi máu, gan còn có rất nhiều chức năng khác, bao gồm sản xuất ra dịch mật giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Gan của bạn biến đổi những gì bạn ăn, uống thành năng lượng và chất dinh dưỡng; ví dụ như chuyển hoá tinh bột . Gan cũng đóng một vai trò trong việc đông máu.

 1. Kích thước của gan như thế nào?

Gan của bạn có kích thước bằng một quả bóng đá. Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể sau làn da, nặng khoảng 1,5kg. Gan nằm ở bên phải cơ thể của bạn, ngay dưới cơ hoành phải nấp sau xương sườn

 1. Xét nghiệm nào kiểm tra chức năng gan?

Xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan phát hiện gan có bị tổn thương, nhiễm bệnh hoặc nhiễm trùng. Một loạt các xét nghiệm máu thường được thực hiện cùng một lúc.

 1. Gan của bạn có thể phát triển trở lại?

Chính xác. Gan là cơ quan duy nhất có thể phát triển trở lại khi một phần của nó bị hư hỏng hoặc loại bỏ. Vì thế trong ghép gan mọi người có thể quyên góp một phần gan của họ.

 1. Bạn nên detox gan hàng tháng?

Không chính xác. Một số người detox gan hàng tháng với chế độ ăn chỉ có một số loại nước ép rau quả, họ hy vọng rằng sẽ thải độc tố ra khỏi gan. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những chế độ ăn này có tác dụng. Thay vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho gan thực hiện chức năng của mình.

 1. Tại sao rượu bia không tốt cho gan?

Khi bạn uống, gan chuyển hoá rượu bia để đưa chúng ra khỏi cơ thể. Nếu uống nhiều rượu sẽ làm tế bào gan bị tổn thương. Một số loại bệnh gan liên quan đến rượu: bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và bệnh xơ gan do rượu

 1. Paracetamol luôn an toàn cho gan?

Sai. Uống quá nhiều Paracetamol có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Paracetamol có thể được tìm thấy trong hơn 600 loại thuốc, bao gồm thuốc giảm đau và điều trị cảm cúm. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng: kiểm tra thành phần, thực hiện theo hướng dẫn sử dụng và tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn dùng nhiều Paracetamol trong hơn 2 tuần, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

 1. Căn bệnh nào làm người bạn trở nên màu vàng?

Da và mắt của bạn có thể chuyển sang màu vàng khi trong máu có quá nhiều Bilirubin. Bilirubin là một sắc tố màu vàng mà cơ thể bạn tạo ra khi phá vỡ các tế bào hồng cầu. Thông thường, gan lọc ra bilirubin. Nhưng nếu bạn có quá nhiều hoặc  bị tổn thương gan, bạn có thể bị vàng da. Ví dụ Viêm gan A gây ra vàng da. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường bị vàng da vì gan của chúng vẫn đang phát triển và gặp khó khăn trong việc lọc bilirubin.

 1. Có phải uống nhiều rượu luôn là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan?

Bệnh xơ gan (mô sẹo ở gan với chức năng gan suy giảm) là loại bệnh gan nghiêm trọng nhất. Mặc dù rượu có thể góp phần gây ra bệnh xơ gan – tỷ lệ là 1 trong 5 người nghiện rượu nặng. Tuy nhiên bệnh xơ gan cũng có thể là do viêm gan B hoặc C. Gan không thể hồi phục tổn thương do bệnh xơ gan

 1. Có cách duy nhất ngăn ngừa gan bị tổn thương là dừng uống rượu bia?

Sai. Uống ít rượu đi có thể ngăn ngừa các vấn đề về gan. Bên cạnh đó còn có những biện pháp khác giúp gan khoẻ hơn như kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra hãy kiểm tra sức khoẻ định kỳ và tiêm vắc xin viêm gan A, viêm gan B

 1. Bạn sẽ phát hiện ngay khi mình bị bệnh gan?

Bệnh gan có thể diễn ra thầm lặng trong một thời gian rất dài. Có đến một nửa số người mắc bệnh này không có bất kỳ triệu chứng nào. Dấu hiệu cảnh báo thường mơ hồ ví dụ như mệt mỏi và đau cơ. Bạn cũng có thể bị ngứa da, bụng sưng to, nước tiểu sẫm màu, nhầm lẫn hay vàng mắt, vàng da. Bạn sẽ đi xét nghiệm máu để biết chắc chắn gan có gặp vấn đề gì không.

 1. Bạn tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh viêm gan nào?

Tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh viêm gan B, không phải cho bệnh viêm gan C. Ở Hoa Kỳ, vắc-xin viêm gan B được tiêm cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em, cũng như hầu hết người lớn.

 1. Có phải quan hệ tình dục là con đường lây truyền chủ yếu bệnh viêm gan C?

Sai. Con đường lây truyền chủ yếu Viêm gan C qua máu, khi dùng chung bơm kim tiêm hoặc bị tai nạn bơm tiêm. Viêm gan C cũng có thể lây từ mẹ sang con. Đôi khi viêm gan C có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Nguyên tắc chung là nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục thì bạn cũng có nguy cơ bị viêm gan. Nếu bạn có nhiều hơn một bạn tình – hoặc bạn tình có thể đã bị nhiễm bệnh – thì hãy luôn sử dụng bao cao su.

 

Tham khảo: WebMD