Thức uống có lợi và có hại cho gan

Đồ uống là thứ chúng ta dùng hàng ngày nên có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Vậy thức uống nào có hại cho gan, thức uống nào có lợi cho gan. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Thức uống có lợi cho gan

Nước:

Một trong những điều tốt nhất cho gan là kiểm soát cân nặng. Tập thói quen uống nước thay vì nước ngọt như soda hay đồ uống thể thao. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng calo bạn tiết kiệm mỗi ngày.

Trà xanh:

Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa (catechin). Nghiên cứu cho thấy catechin có thể bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, bao gồm ung thư gan. Catechin sẽ có nhiều hơn hơn nếu bạn tự pha trà và uống nóng.

Cà phê

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống hai đến ba cốc cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ gan không bị tổn thương do uống quá nhiều rượu hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Thức uống có hại cho gan

Nước ngọt

Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt có nhiều khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu bia có thể tàn phá gan của bạn. Theo thời gian nó có thể dẫn đến xơ gan. Nếu bạn uống, hãy kiểm soát ở mức vừa phải trong một ngày một ly cho phụ nữ và 2 ly cho nam giới.

Bạn đã kiểm soát được đồ uống hàng ngày chưa?

Tham khảo: WebMD