Công dụng của Trinh nữ hoàng cung

Chúng ta biết rằng có hai cơ quan mang tính đặc trưng của hai giới nam và nữ: tuyến tiền liệt ở nam giới và tử cung ở nữ giới.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 10 – 20g và chỉ có ở nam giới. Chức năng của tuyến tiền liệt là tiết ra dịch trong tinh dịch và co bóp, kiểm soát nước tiểu Khi tuyến này bị phì đại do một nguyên nhân nào đó (ví dụ: viêm nhiễm, ung thư…), sẽ dẫn đến hẹp và tắc lòng niệu đạo do chèn ép, gây ra những biểu hiện bất thường khi nam giới đi tiểu tiện. Biểu hiện đặc trưng của bệnh lý tuyến tiền liệt: tiểu khó, tiểu nhiều lần, bí tiểu. Các biểu hiện khác: sau khi tiểu tiện không cảm thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác muốn đi tiểu, có thể tiểu ra máu, nhiễm trùng tiểu. Các biểu hiện này tiến triển từ từ, đa số bệnh nhân sẽ thích nghi dần và khó nhận ra.

Tử cung (dạ con) là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ giống hình quả lê lộn ngược nằm giữa bàng quang và trực tràng. Chức năng của tử cung hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình sản sinh trứng, chuẩn bị môi trường để đón trứng thụ tinh và mang thai, nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cực khoái trong cuộc yêu. U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính của cơ tử cung, biểu hiện là một khối u phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh lý phụ khoa rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, từ giai đoạn sinh đẻ đến mãn kinh hay hậu mãn kinh. Tuy nhiên gần đây bệnh lý này ngày càng gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

Trinh nữ hoàng cung có vai trò đặc biệt trong điều trị u xơ tử cung và phì đại tuyến tiền liệt.Theo Dược điển Việt Nam lá Trinh nữ hoàng cung (Folium Crini latifolii) có vị đắng, chát; tính ôn; quy kinh thận, bàng quang. Công năng: Lợi niệu, nhuyễn kiên, tán kết, tiêu u, giải độc (ôn bổ thận dương, hóa khí hành thúy). Chủ trị: Tiểu tiện bí dắt, u xơ tuyến tiền liệt, u vú, u tử cung, dạ dày.

Ogatea tạo ra trà túi lọc Tiền liệt thông Ogatea với thành phần Trinh nữ hoàng cung vị thơm ngon với phương châm “Tiền liệt thông không lo bị tắc”

Tham khảo: vinmec.com, Dược điển Việt Nam 5