Bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C gây ra cả bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Khoảng 30% (15 – 45%) người nhiễm bệnh có khả năng miễn dịch loại bỏ vi-rút trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm mà không cần điều trị.

70% còn lại (55-85%) người sẽ bị nhiễm HCV mạn tính. Trong số những người bị nhiễm HCV mạn tính, nguy cơ bị bệnh xơ gan nằm trong khoảng từ 15% đến 30% trong vòng 20 năm

Tổ chức y tế Thế giới ước tính 71 triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh viêm gan C mãn tính. Một số lượng đáng kể trong những người bệnh viêm gan C mãn tính sẽ bị bệnh xơ gan hoặc ung thư gan. WHO ước tính trong năm 2016, có khoảng 399 000 người chết vì viêm gan C, chủ yếu là do xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan nguyên phát).Thuốc kháng vi-rút có thể chữa khỏi hơn 95% những người bị nhiễm viêm gan C, do đó làm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan và ung thư gan, nhưng khả năng tiếp cận chẩn đoán và điều trị thấp. Hiện tại không có vắc-xin hiệu quả chống lại viêm gan C.

Con đường lây lan bệnh viêm gan C

Viêm gan C lây lan qua đường máu. Ở Hoa Kỳ, dùng chung kim tiêm là nguyên nhân phổ biến nhất. Nguyên nhân khác có thể là xăm hình  hoặc xỏ lỗ trên cơ thể bằng kim bị nhiễm bệnh. Người mẹ có thể truyền virut cho con khi sinh. Quan hệ tình dục không an toàn có thể lây lan viêm gan C với tỷ lệ rất nhỏ. Có nhiều bạn tình, nhiễm HIV hoặc quan hệ tình dục thô bạo dường như làm tăng nguy cơ lây lan viêm gan C.

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan C

Những người đã tiêm chích ma tuý thậm chí chỉ một lần cũng có thể nhiễm bệnh viêm gan C mãn tính. Nhiều người sử dụng ma túy có thể không nhận ra họ bị nhiễm bệnh vì thường không có triệu chứng. Những người được truyền máu trước năm 1992 cũng có nguy cơ cao hơn. Trước thời gian đó, máu hiến không được sàng lọc virus viêm gan C.

Điều trị bệnh viêm gan C

Nhiễm vi rút viêm gan C không phải lúc nào cũng cần điều trị vì khả năng miễn dịch ở một số người. Tuy nhiên, khi bệnh viêm gan C trở thành mãn tính thì điều trị là cần thiết. Mục tiêu của điều trị viêm gan C là chữa bệnh.

Hướng dẫn cập nhật 2018 của WHO (Tổ chức y tế thế giới) khuyến nghị chữa bằng thuốc kháng vi rút trực tiếp kiểu gen (DAA). DAA có thể chữa khỏi hầu hết những người bị nhiễm viêm gan C và thời gian điều trị ngắn (thường là 12 đến 24 tuần) tuỳ theo có kèm bệnh xơ gan hay không.

Phòng ngừa bệnh viêm gan C

Không có vắc-xin hiệu quả chống lại viêm gan C, do đó, việc ngăn ngừa bệnh viêm gan C phụ thuộc vào việc giảm nguy cơ lây nhiễm với vi-rút ở bệnh viện và ở những người có nguy cơ cao hơn, ví dụ, những người tiêm chích ma túy.

Đối với những người bị nhiễm vi rút viêm gan C, WHO khuyến cáo: chăm sóc y tế sớm và phù hợp bao gồm điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và theo dõi thường xuyên để chẩn đoán sớm bệnh gan mạn tính.