Bệnh viêm gan A

Viêm gan A rất dễ lây lan và lây từ người này sang người khác theo nhiều cách khác nhau. Viêm gan A thường là một căn bệnh nhẹ và nhiều người bị nhiễm bệnh có thể không bao giờ nhận ra họ bị bệnh. Virus  gây viêm gan A thường tự biến mất và không gây tổn thương gan kéo dài.

Con đường lây lan bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A (HAV) lây truyền qua đường tiêu hóa từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Sự lây lan xảy ra khi người bệnh viêm gan A không rửa tay sau khi đi vệ sinh và chạm vào thức ăn. Điều này dẫn đến một lượng nhỏ phân bị nhiễm bệnh vào thực phẩm. Động vật có vỏ sống, trái cây, rau và thực phẩm chưa nấu chín cũng là nguyên nhân phổ biến trong đợt bùng phát viêm gan A. Virus viêm gan A cũng có thể lây lan trong các nhà trẻ nếu nhân viên không cẩn thận rửa tay sau khi thay tã.

Ai có nguy cơ lây nhiễm viêm gan A

Nguy cơ nhiễm viêm gan A có liên quan đến việc thiếu nước sạch và vệ sinh kém (ví dụ không rửa tay trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh). Do đó đối tượng có nguy cơ lây nhiễm chính  của bệnh viêm gan A là sinh sống hoặc đi du lịch đến một quốc gia có tỷ lệ bệnh viêm gan A cao. Đó có thể là những quốc gia chưa có nước sạch hoặc vệ sinh thực phẩm kém hay có bùng phát quan hệ tình dục với nam giới (MSM) và những người tiêm chích ma túy (PWIDs). Ngoài ra, ăn thực phẩm chưa qua chế biến hoặc uống nước máy cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm khi đi du lịch. Trẻ em ở các nhà trẻ cũng có nguy cơ mắc viêm gan A nếu người chăm sóc không rửa tay sau khi thay bỉm

Điều trị bệnh viêm gan A:

Viêm gan A thường tự biến mất mà không cần dùng thuốc. Nếu bạn bị buồn nôn nên thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Hãy uống nhiều nước, nước trái cây. Tránh tập thể dục quá sức cho đến khi bạn cảm thấy khoẻ hơn.

Phòng ngừa bệnh viêm gan A:

Một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả có sẵn để ngăn ngừa viêm gan A. Tổ chức Y Tế Thế Giới có khuyến nghị tiêm vắc-xin viêm gan A cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: Người sử dụng ma tuý giải trí; khách du lịch đến vùng dịch bệnh viêm gan A; đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông (qua đường hậu môn); những người mắc bệnh gan mạn tính (do tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm viêm gan A).

Tóm lại, mọi người đều hồi phục hoàn toàn khỏi bệnh viêm gan A với khả năng miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất nhỏ những người bị nhiễm viêm gan A có thể chết vì viêm gan cấp tính. Theo ước tính của WHO (Tổ chức y tế Thế Giới) ước tính rằng viêm gan A gây ra khoảng 7 /134 ca tử vong trong năm 2016 (chiếm 0,5% tỷ lệ tử vong do viêm gan virut).