Bệnh gan nhiễm mỡ

Có thể bạn chưa biết gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến nhất. Ít nhất 1 trong 4 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ nhiều hơn cả bệnh tiểu đường và viêm khớp cộng lại. Và rất nhiều trong số họ bị nhiễm nhưng không biết hay không hiểu bệnh như thế nào. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ có ảnh hưởng nhẹ nhưng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thường xuyên kiểm soát hoặc hồi phục gan nhiễm mỡ bằng những thay đổi tích cực trong lối sống.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Khi quá nhiều chất béo tích tụ trong gan, đó là bệnh gan nhiễm mỡ. Có hai loại: bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh gan nhiễm mỡ do rượu còn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ do rượu. Đôi khi, chất béo dư thừa cũng khiến gan của bạn không hoạt động như bình thường nữa. Điều đó có thể gây cho bạn bị bệnh nặng do gan có chức năng loại độc tố ra khỏi máu.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu:

Đa phần bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường vô hại. Nhưng một số người biến chuyển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Đó là khi gan của bạn bị tăng sưng có thể dẫn đến xơ gan (hình thành sẹo không hồi phục trên gan) dẫn đến nguy cơ mắc ung thư gan và bệnh tim cao hơn. Các chuyên gia y tế cho rằng viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu cho việc phải ghép gan.

Đối tượng hay bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu?

Các nhà khoa học chưa lý giải được rõ ràng nguyên nhân nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nhưng bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn nếu bạn thừa cân hoặc béo phì; bị tiểu đường, mỡ máu cao, huyết áp cao, viêm gan C và các bệnh nhiễm trùng gan khác; dùng một số loại thuốc (thuốc steroid hoặc thuốc điều trị ung thư) hoặc các vấn đề về tim. Hầu hết những người bị bệnh gan nhiễm mỡ đều ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên cũng có thể xảy ra với bất cứ ai, ngay cả trẻ em.

2. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu:

Những người uống nhiều – nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với nữ giới và hai đối với nam giới có nguy cơ nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Bị béo phì hoặc là phái nữ cũng dễ bị nguy cơ nhiễm bệnh. Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể do gen của bạn. Nếu bạn tiếp tục uống rượu, bạn có thể bị viêm gan do rượu, xơ gan, suy gan dẫn đến  tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn.

3. Triệu chứng:

Hầu hết bệnh gan nhiễm mỡ không có biểu hiện gì. Đó là lý do tại sao rất nhiều người có nó không nhận ra họ bị nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên có một số trường hợp cảm thấy đau ở giữa hoặc bên phải bụng hoặc rất mệt mỏi. Đôi khi bệnh gan nhiễm mỡ có thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

4. Chẩn đoán:

Bởi vì bệnh thường không có triệu chứng nên các bác sĩ có thể bỏ lỡ bệnh gan nhiễm mỡ. Xét nghiệm máu (men gan) có thể kiểm tra gan của bạn hoạt động tốt như thế nào. Bác sĩ của bạn có thể muốn làm siêu âm hoặc CT scan để xem xét gan  như thế nào. Bạn cũng có thể phải làm sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy một mẫu gan rất nhỏ của bạn để kiểm tra xem có dấu hiệu bệnh hay không.

5. Điều trị:

Mặc dù không có thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng bạn có thể tự mình kiểm soát bệnh hoặc thậm chí làm cho bệnh biến mất. Quan trọng nhất là bạn thay đổi lối sống dẫn đến tình trạng này.

6. Các biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ:

* Giảm cân

Béo phì là nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu bạn thừa cân hãy nhờ bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống lành mạnh và năng động hơn. Giảm nửa cân đến một cân trong một tuần là tốt, nếu giảm cân quá nhanh bệnh gan nhiễm mỡ có thể trở nên tồi tệ hơn. Rất có ích nếu bạn giảm 3-5% trọng lượng cơ thể.

* Tập thể dục

Ngay cả khi thể dục thể thao cũng không giúp được gì trong việc giảm cân thì hoạt động đi bộ nhanh 150 phút mỗi tuần cũng có thể loại bỏ một phần chất béo trong gan.

* Đừng uống rượu

Khi bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu điều quan trọng nhất cần làm là ngừng uống rượu. Việc đó không dễ dàng nhưng lợi ích là rất lớn đặc biệt là khi bạn không uống rượu nữa gan bạn có thể hồi phục.

* Quan tâm tới thuốc điều trị bệnh

Khi bạn đang phải các bệnh tiểu đường và cholesterol cao hãy nhờ bác sĩ tư vấn thuốc khác thay thế trong trường hợp thuốc đang dùng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

* Các biện pháp phòng ngừa khác:Bạn nên  tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan A, viêm gan B, cúm và bệnh phế cầu khuẩn để bảo vệ gan cũng như giữ cho bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy thông báo với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc khoáng chất.

Tóm lại, những thói quen lành mạnh sẽ làm giảm cơ hội mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Như tập luyện thể dục thể thao đều đặn, chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, hạn chế uống rượu và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ khám bệnh. Những biện pháp này cũng giúp bạn tránh các vấn đề sức khoẻ khác như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.