- Cá béo:
Cá béo thường đứng đầu danh sách thực phẩm tốt não. Cá béo là một nguồn giàu omega-3. Omega-3 giúp xây dựng màng bao quanh từng tế bào trong cơ thể bao gồm tế bào thần kinh. Omega 3 là một trong những loại chất béo rất tốt cho cơ thể, chúng giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ. Tuy nhiên, cơ thể con người không tự tạo ra axit béo omega 3 do đó cần bổ sung omega 3 qua các loại thực phẩm. Ví dụ về cá có dầu chứa hàm lượng omega-3 cao bao gồm: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi
- Trứng
Trứng chứa nhiều vitamin B6, vitamin B12, folate và choline. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Ăn lòng đỏ trứng là một cách dễ dàng để có được choline vì chỉ với một lòng đỏ trứng chứa 112mg choline. Lượng choline hấp thụ đầy đủ là 425 mg mỗi ngày đối với hầu hết phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới. Ngoài ra, thiếu folate là hiện tượng phổ biến ở những người cao tuổi bị chứng mất trí và các nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic có thể giúp giảm thiểu sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Tóm lại, trứng là một nguồn phong phú của một số vitamin B và choline rất quan trọng cho hoạt động và phát triển não bộ.
- Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bao gồm vitamin K. Vitamin K được biết đến với khả năng giảm viêm trong cơ thể và giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
- Quả việt quất:
Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác có chứa nhiều anthocyanin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả stress oxy hóa và viêm các yếu tố gây lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.
- Socola đen
Socola đen chứa nhiều flavonoid và caffeine. Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu bao gồm hơn 900 người, những người ăn socola thường xuyên thực hiện tốt hơn trong một loạt các nhiệm liên quan đến trí nhớ so với những người hiếm khi ăn nó
- Các loại hạt:
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện trái tim và có một trái tim khỏe mạnh thì liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh. Một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E sẽ giúp ích sức khỏe não bộ. Vitamin E bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần. Mặc dù tất cả các loại hạt đều tốt cho não của bạn, nhưng quả óc chó có thể có lợi thế hơn vì chúng cũng cung cấp axit béo omega-3
- Cà phê
Chất cafein trong cà phê có nhiều tác động tích cực đến não bao gồm tăng sự tỉnh táo. Chất cafein giữ cho bạn không buồn ngủ bằng cách ngăn chặn sự liên kết chất adenosine. Chất cafein cũng có thể tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh như serotonin. Ngoài ra, cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa nên có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi con người già đi. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê trong thời gian dài cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer.
- Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể và não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Hạt bí ngô cũng chứa rất nhiều magiê, sắt, kẽm và đồng. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều bệnh lý thần kinh như bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson. Mức magiê thấp có liên quan đến nhiều bệnh như chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh. Khi tỷ lệ đồng quá thấp sẽ có nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Thiếu sắt thường chức năng não bị suy yếu. Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các vi chất dinh dưỡng này chứ không phải là hạt bí ngô. Tuy nhiên hạt bí ngô chứa nhiều vi chất dinh dưỡng này, bạn nên bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn uống
- Ngũ cốc nguyên hạt
Giống như mọi thứ khác trong cơ thể bạn, não không thể hoạt động mà không có năng lượng. Khả năng tập trung đến từ một nguồn cung cấp năng lượng đầy đủ dạng ổn định (dưới dạng glucose) trong máu của chúng ta đến não. Đạt được điều này bằng cách chọn các loại ngũ cốc có chỉ số Glycemic thấp, có nghĩa là chúng giải phóng năng lượng của chúng từ từ vào máu giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: gạo lức, lúa mạch, bột mì khô, cháo bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc, mì ống nguyên chất.
Ngoài những thực phẩm trên có một thứ cực kỳ tốt cho não là Ginkgo biloba (Bạch quả). Các thành phần hữu ích nhất trong Ginkgo biloba là flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ – và terpenoid – giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm độ “dính” của tiểu cầu. Do khả năng tăng lưu lượng máu và giảm viêm, lá bạch quả có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại đau đầu như đau đầu hoặc đau nửa đầu là do căng thẳng quá mức hoặc đau đầu liên quan đến giảm lưu lượng máu hoặc các mạch máu bị tắc nghẽn. Ginkgo biloba (bạch quả) thường có ở dạng viên thuốc uống, chiết xuất, viên nang hoặc trà. Bạn không nên dùng Ginkgo biloba ở dạng tươi vì có thể bị ngộ độc. Thành phần được sử dụng là lá bạch quả
Ogatea shop đem tới trà thảo mộc túi lọc Hoạt huyết dưỡng não Ogatea giúp bạn giảm căng thẳng, đau đầu và dễ dàng thích nghi với áp lực cuộc sống hiện đại
Tham khảo nội dung trên Healthline.com, Medicalnewstoday.com, Webmd.com