Silymarin là một flavonoid chiết xuất từ Silybum marianum (cây kế sữa). Do có hoạt động chống oxy hoá, chống viêm và sự xơ hoá nên Silymarin có tác dụng bảo vệ gan, tái tạo tế bào gan và là một trong những hợp chất tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị các bệnh về gan trên toàn thế giới. Silymarin cũng làm tăng nồng độ glutathione ở gan bằng cách tăng lượng cysteine, đồng thời ức chế quá trình dị hóa của nó thành taurine vì thế tăng cường khả năng chống oxy hóa ở gan.Ferenci báo cáo sự gia tăng nhẹ về tỷ lệ sống sót của bệnh nhân xơ gan do rượu, sau khi điều trị bằng silymarin. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác không có ảnh hưởng đến sự sống sót hoặc quá trình bệnh được quan sát thấy ở những bệnh nhân nghiện rượu bị xơ gan. Trong nghiên cứu trên khỉ đầu chó uống rượu Silymarin đã được tìm thấy để chống lại stress oxy hóa, và làm chậm quá trình xơ hóa gan. Lợi ích tiềm năng của silymarin trong điều trị bệnh gan vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị này giảm các bệnh về gan, có một số ít dữ liệu trái ngược. Tuy nhiên đều thống nhất rằng Silymarin là vô hại. Cần thêm các nghiên cứu lâm sàng về hợp chất này để tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả hơn nữa.
Bài viết trong Camila S. Silva PhD, … Helio Vannucchi MD, PhD, in Molecular Aspects of Alcohol and Nutrition, 2016